Top các công cụ chẩn đoán sự cố cho Ubuntu và Windows

Rate this post
FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Công cụ chẩn đoán máy tính tốt nhất Ghi chú nhanh: Chúng tôi đã sắp xếp một bộ sưu tập các công cụ chẩn đoán máy tính cho các lỗi phần cứng có trong các thành phần khác nhau của máy tính của bạn. Một số công cụ này là thành phần cụ thể cho các bộ phận như RAM, ổ cứng, CPU và một số cung cấp các tính năng kiểm tra tất cả trong một cho máy của bạn.

Đây là nhiều lần khi chúng ta phải đối mặt với các vấn đề như màn hình xanh chết chóc, giao diện lag, hệ thống thường xuyên bị treo, vv Tất cả các vấn đề là hậu quả của một số vấn đề liên quan đến phần cứng có thể phát sinh trên máy tính của chúng tôi.

Có nhiều công cụ chẩn đoán máy tính khác nhau giúp bạn kiểm tra máy của mình xem có bất kỳ lỗi phần cứng nào không. Nhưng nhiều công cụ chẩn đoán máy tính này có thể không xác định được chính xác vấn đề trên máy của chúng tôi. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết về một số công cụ chẩn đoán máy tính hiệu quả sẽ giúp tìm ra lỗi trong RAM, ổ cứng, CPU, v.v.

Các công cụ chẩn đoán máy tính tốt nhất cho RAM:

Cho Windows:

Chẩn đoán bộ nhớ Windows

Microsoft Windows có một công cụ có sẵn để kiểm tra các vấn đề trong chip RAM được gắn vào máy của bạn. Đây là cách khởi động Công cụ chẩn đoán bộ nhớ của Windows:

1. Mở CHẠY bằng cách nhấn CTRL + R.

2. Loại mdsched.exe và nhấn Enter.

3. Chọn tùy chọn khởi động lại phù hợp của bạn, cho dù Khởi động lại ngay hoặc Lên lịch Khởi động lại.

Công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows sẽ bắt đầu hoạt động sau khi máy tính khởi động lại.

Đối với Ubuntu:

Memtest86 + (Cũng có sẵn cho Windows)

Đây là một công cụ kiểm tra bộ nhớ có sẵn cho Ubuntu Linux. Để khởi động Memtest86 +:

1. Khởi động lại máy của bạn. Trong quá trình khởi động lại, nhấn và giữ SHIFT trên màn hình khởi động.

2. Bạn kết thúc trên màn hình Grub, nơi bạn sẽ thấy memtest86 +.

3. Điều hướng bằng các phím mũi tên đến memtest86 + và hãy nhấn Đi vào. Tùy chọn bảng điều khiển nối tiếp dành cho Truy cập từ xa.

4. Quá trình kiểm tra RAM sẽ mất một vài phút để hoàn thành.

Khuyến nghị: Tôi cần bao nhiêu RAM để chơi game | So sánh hiệu suất RAM 4GB Vs 8GB Vs 16GB

Các công cụ chẩn đoán máy tính tốt nhất cho ổ cứng:

Cho Windows:

Theo mặc định, Windows không có tiện ích sẵn có cho việc này. Tuy nhiên, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của giao diện dòng lệnh.

1. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Command Prompt (Quản trị viên).

2. Gõ lệnh wmic và nhấn Enter.

3. Nhập lệnh diskdrive get status và nhấn Enter.

4. THÔNG MINH của ổ cứng sẽ được hiển thị trong giây lát.

Nếu nó là OK, thì bạn không cần phải lo lắng. Nếu nó hiển thị bất kỳ lỗi nào thì bạn không cần phải hoảng sợ. Lỗi này là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn chỉ là khách trong vài ngày. Tuy nhiên, thời gian có thể là ngày, tháng, thậm chí là năm. Bạn có thể sử dụng thời gian này để sao lưu dữ liệu của mình sang một nơi khác và tạo một hình ảnh hệ thống của Windows để cho phép bạn khôi phục nếu xảy ra lỗi ổ cứng.

Nếu bạn không thích giao diện dòng lệnh, thì 3rd các công cụ tiệc tùng như CrystalDiskInfoSức khỏe ổ cứng có thể trích xuất thông tin SMART của ổ cứng của bạn.

Đối với Ubuntu:

Ubuntu có một tiện ích SMART có sẵn để cung cấp thông tin ổ cứng cho bạn. Để truy cập tiện ích:

1. Nhấp vào nút Ubuntu và nhập Đĩa.

2. Trong Disk Utility, chọn ổ cứng của bạn ở khung bên trái.

3. Nhấp vào nút (có 3 đường ngang) ở góc trên cùng bên phải của Disk Utility. Nhấp chuột Dữ liệu SMART & Tự kiểm tra. Bạn cũng có thể nhấn CTRL + S để truy cập giống nhau (bạn cần phải ở trên Disk Utility).

Khuyến nghị: Hệ điều hành Windows 32-Bit so với 64-Bit: Sự khác biệt là gì? Làm thế nào để chọn?

Các công cụ chẩn đoán máy tính tốt nhất cho CPU:

Cho Windows:

Công cụ chẩn đoán bộ xử lý Intel

Như tên cho thấy, điều này được thiết kế đặc biệt cho các máy tính được trang bị bộ vi xử lý Intel. Nó chủ yếu có sẵn cho hệ điều hành Windows nhưng cũng hỗ trợ Fedora Linux.

Máy kiểm tra CPU nóng (Intel/AMD)

Nó cung cấp cho bạn các tùy chọn chẩn đoán, burin-in và điểm chuẩn. Đây cũng là một công cụ kiểm tra CPU tuyệt vời được thiết kế cho các phiên gây căng thẳng lớn cho bộ xử lý của bạn.

Đối với Windows/Ubuntu:

Prime95 (Hoạt động cho Intel/AMD)

Nó là một công cụ kiểm tra mức độ căng thẳng của CPU được thiết kế để cung cấp một sự tra tấn cấp độ 3 cho bộ xử lý của bạn. Nó cũng hỗ trợ OS X.

Đối với Ubuntu:

MPrime

Đó là một người anh em trông xấu xí của Prime95. Thật tệ, ý tôi là nó hoạt động trên dòng lệnh Ubuntu.

CPUBurn

Đối với những người yêu thích dòng lệnh, CPUburn cũng là một tiện ích kiểm tra căng thẳng tốt.

Quan trọng: Các tiện ích kiểm tra căng thẳng đặt thêm tải lên máy của bạn để kiểm tra độ ổn định của nó. Vui lòng có đủ kiến ​​thức về kiểm tra căng thẳng và công cụ bạn đang sử dụng để thực hiện việc đó (đặc biệt là đối với dòng lệnh). Đừng làm điều đó nếu bạn không biết nhiều về nó.

Khuyến nghị: Nhiệt độ CPU Windows 10: Khắc phục và theo dõi vấn đề nhiệt

Công cụ chẩn đoán máy tính tất cả trong một

Cho Windows:

Phần mềm kiểm tra hệ thống do nhà sản xuất PC cung cấp:

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp hệ điều hành cài đặt sẵn, chủ yếu là Windows, trong máy của họ. Họ cũng đặt các công cụ kiểm tra độ nướng tại nhà mà bạn có thể sử dụng mà không gặp khó khăn gì.

Tiện ích kiểm tra phần cứng trong Menu khởi động

Nhà sản xuất máy tính của bạn cung cấp các công cụ chẩn đoán sẵn có mà bạn có thể sử dụng để phát hiện bất kỳ loại lỗi phần cứng nào. Nếu máy tính của bạn không có phần mềm kiểm tra hệ thống được cài đặt sẵn thì bạn có thể truy cập vào phần mềm có trong menu khởi động của máy. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn phím được chỉ định tại màn hình khởi động thời gian khi bạn khởi động máy.

Ví dụ: tôi có một máy tính xách tay Dell và tôi nhấn F12 để truy cập tùy chọn chẩn đoán. Đối với máy tính xách tay HP, tôi nhận thấy rằng việc nhấn phím Esc sẽ hiển thị tùy chọn chẩn đoán. Mỗi máy tính xách tay sẽ có một cách truy cập khác nhau giống nhau.

Đối với Ubuntu:

Hộp kiểm

Nếu bạn đã cài đặt Ubuntu trên máy tính của mình, thì một Hộp kiểm công cụ có sẵn sẽ thực hiện công việc tìm kiếm lỗi phần cứng trong các thành phần khác nhau của máy tính của bạn.

Khuyến nghị: Tùy chọn làm mới trong Windows thực sự làm gì? Không như bạn nghĩ đâu

Làm thế nào để biết thông tin hệ thống của máy của bạn:

Hầu hết chúng ta chủ yếu có ý tưởng sơ bộ về hệ thống của mình. Như kiểu bộ vi xử lý, dung lượng RAM, kiểu GPU, hệ điều hành. Nhưng có những chi tiết quan trọng khác về hệ thống của bạn rất quan trọng và bạn nên có ý tưởng về chúng.

Công cụ thông tin hệ thống dành cho Windows:

Speccy

Speccy của Piriform – nhà sản xuất CCleaner và Recuva – là công cụ thông tin hệ thống phổ biến nhất cho hệ điều hành Windows. Nó cung cấp một dữ liệu cấu hình rất chi tiết về máy.

Công cụ thông tin hệ thống cho Ubuntu:

HardInfo

Nó là một tiện ích tuyệt vời để truy cập thông tin hệ thống trên hệ điều hành Ubuntu. Trình quản lý thiết bị thay thế cũng tồn tại cho các phiên bản Ubuntu cũ hơn.

Nếu bạn có điều gì cần bổ sung, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Xem thêm: Cách tìm khóa sản phẩm Windows bằng CMD, PowerShell và Windows Registry

This post is also available in:
Spanish German Tiếng Việt Indonesian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.